บริการ

บริการทดสอบอุปกรณ์ FTTx

หัวใจหลักอีกหนึ่งอย่างของบริการทีโอที คือ นวัตกรรมและให้บริการทดสอบ ภายใต้ชื่อ TOT Innovation หรือ สถาบันนวัตกรรมทีโอที เริ่มทดสอบอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์มาตั้งแต่โทรศัพท์พื้นฐาน เรื่อยมาจนมีบริการอินเตอร์เน็ตตามบ้าน หรือ ADSL จนกระทั่งปัจจุบันอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไฟเบอร์ออฟติค fttx

ครบรอบ 61 ปี ทีโอที  มีรายละเอียดที่ได้กล่าวถึงศักยภาพต่อเนื่องในบริการ Fiber to home ที่มีความพร้อมในตลาดเพื่อให้บริการ โดยตลาดอินเทอร์เน็ตฟิกส์บรอดแบนด์ ปี 2558 มีอัตราการเติบโตประมาณ 16% ทีโอที มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 30% จากการเป็นผู้นำตลาดฟิกส์บรอดแบนด์ โดยได้มีการลงทุนในโครงการสายเคเบิ้ลใต้น้ำระหว่างประเทศ เริ่มดำเนินการเส้นทางแรก คือ สาย AAE-1 (Asia-Africa-Europe-1) เพื่อรองรับอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ (International Internet Gateway)

อีกทั้ง ในปีนี้ทีโอทีได้มีแผนลงทุนในโครงการบรอดแบนด์ความเร็วสูง 2 ล้านพอร์ต ซึ่งสามารถสนับสนุนแผนให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต และแผนงานให้บริการ 100 Mbps ผ่านเคเบิลใยแก้วนำแสงในเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่เป็นหัวใจหลักอีกหนึ่งอย่างของบริการทีโอที คือ นวัตกรรมและให้บริการทดสอบ ภายใต้ชื่อ TOT Innovation หรือ สถาบันนวัตกรรมทีโอที ตั้งอยู่ที่จ.ปทุมธานี โดยเปิดทำการมาแล้วเป็นเวลาหลายสิบปี เริ่มทดสอบอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์มาตั้งแต่โทรศัพท์พื้นฐาน (เบอร์บ้าน) เรื่อยมาจนมีบริการอินเตอร์เน็ตตามบ้านแบบ ADSL จนกระทั่งปัจจุบันพัฒนามาเป็นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเกิน 10 mbps ทำงานผ่านสายไฟเบอร์ออฟติค คือ fttx ที่มีประสิทธิภาพแทบจะไม่แตกต่าง แถมบางทีอาจจะเหนือกว่า Docsis และ ON Net ของบางค่าย ISP เป็นต้น  ทั้งนี้ ความเร็วอินเตอร์เน็ตยังขึ้นกับอุปกรณ์ที่ใช้ ปัจจัยแวดล้อม และผู้ให้บริการหลัก

>> กรุณาชมคลิปสั้นๆ ก่อนจะไปถึงฐานปฏิบัติการ

>> ชมภาพสถานที่ปฏิบัติการจริง กำลังทดสอบกันอยู่จริงๆ

>> สรุปความสำคัญและหน้าที่ของศูนย์นวัตกรรมและทดสอบทีโอที

1.ทดสอบเพื่อให้ได้อุปกรณ์ OLT และ ONU/ONT ที่สอดคล้องต่อความต้องการของบมจ.ทีโอที เช่น TES-104-017-03, TES-104-020-01
2.ทดสอบเพื่อยืนยันว่าอุปกรณ์ OLT และ ONU/ONT สามารถทำงานได้ตามข้อกำหนดมาตรฐานสากล เช่น ITU-T G.988, ITU-T G.984.3, BBF TR-247, BBF-TR255
 
ท้ายที่สุดผลประโยชน์มากกว่าคนที่เข้ามาเห็นศูนย์บริการด้านนวัตกรรมทีโอที คือ ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการ ลูกค้า และผู้ใช้บริการทั่วไปจะได้รับจากทีโอที คือ การลดการผูกขาดราคาอุปกรณ์ OLT และ ONU/ONT ทำให้จัดหาอุปกรณ์ให้กับลูกค้าเร็วขึ้น อีกทั้งยังได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพจริง ต้นทุนธุรกิจจึงลดลง แต่ในทางตรงข้ามรายได้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กรด้วยมาตรฐานและความน่าเชื่อถือจากหน่วยงานคุณภาพอีกด้วย
ขอบคุณผู้ให้ข้อมูล บุคลากร สถาบันนวัตกรรมทีโอที
 
(จากซ้ายไปขวา) คุณนฤทธิ์สมเจริญ สำเภาพล ผู้จัดการส่วนทดสอบและพัฒนา สถาบันนวัตกรรมทีโอที
คุณรณยุทธ ประเสริฐประศาสน์ ผู้จัดการศูนย์ทดสอบอุปกรณ์โทรคมนาคมและอุปกรณ์ปลายทางส่วนทดสอบและพัฒนา สถาบันนวัตกรรมทีโอที
คุณกัมปนาท สวยรูป Engineer 7 ส่วนทดสอบและพัฒนา สถาบันนวัตกรรมทีโอที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *